Giới thiệu

Thương hiệu Bò một nắng Krông Pa

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, với lợi thế có diện tích đồng cỏ rộng, thiếu mưa, thừa nắng, người Jarai trong vùng chăn nuôi đàn bò cỏ chủ yếu đã cho ra đời sản phẩm BÒ MỘT NẮNG  kèm với muối kiến Krông Pa. Từ chỗ chỉ là món khoái khẩu của nhiều người địa phương khi thưởng thức, nay sản phẩm bò một nắng với muối kiến Krông pa đã trở thành món đặc sản đặc sắc của vùng đất này làm nức lòng thực khách bốn phương khi có dịp thưởng thức.

Xem sản phẩm

Từ 100% thịt đùi bò tơ loại 1

Để có món bò một nắng ngon nhất, chúng tôi lựa chọn loại Bò cỏ tơ, được chăn thả tự nhiên trên các triền núi, mé sông ngoài vùng núi rừng. Chỉ chọn duy nhất phần thịt Đùi, lấy thịt khi vừa mổ bò xong, thịt còn ấm và dẻo, sơ chế kỹ rồi thái thành miếng vừa theo sớ, ướp sơ gia vị đem phơi. Phải chọn hôm trời tốt nắng chỉ phơi một nắng, làm sao thịt se lại có độ chín gần 60%. Trung bình để có được 1kg thành phẩm, phải cần 1,7 dến 2kg nguyên liệu thịt bò đùi tươi. Sau khi phơi loại bỏ lượng nước trong thịt, phần còn lại sẽ se khô, có độ ngọt tự nhiên và hương vị đặc trưng của thịt. Khi ăn, nướng trên lửa than hông, vừa chín đều, khô mặt và hơi rám cháy là ngon nhất (không được nướng quá khô là mất ngon)

Xuất phát từ món ăn của người Jrai

Đặc sản Bò Một Nắng xuất phát từ món ăn của người đồng bào Gia Rai (Jrai) sinh sống chủ yếu tại Huyện KrôngPa thuộc tỉnh Gia Lai. Người Jrai cắt từng khối thịt bò tươi và phơi trên cây để sơ ngoài nắng sau đó đem vào phơi trên dàn bếp. Ngày qua ngày, khói và hơi nóng của bếp lửa làm khô bề ngoài miếng thịt nhưng vẫn giữ được độ tươi bên trong miếng thịt. Đến mùa mưa hay các dịp lễ tục, họ lấy xuống nướng trên than hồng sau đó ăn chung với muối ớt lá é hay muối kiến vàng. Sau này người Kinh cải tiến cách chế biến món ăn này thành món ăn đặc sản riêng của vùng núi Krông Pa – Gia Lai. Bò Một Nắng tại đây nổi tiếng ngon, đặc sắc là nhờ nguyên liệu thịt Bò Cỏ, chăn thả mé rừng nên thịt chắc, ngọt tự nhiên

Muối kiến vàng Krông Pa

Bò một nắng được chấm với các loại, có thể là ớt tương, muối ớt lá é, nhưng độc đáo hơn nếu chấm với muối ớt kiến vàng. Loại muối này được giã kèm muối, ớt, trứng và con kiến vàng tươi cùng với ít gia vị bí quyết. Ăn bò một nắng chấm MUỐI KIẾN VÀNG, kèm dưa leo, các loại rau thơm cho vị giác một cảm nhận thật mới mẻ.

Thích hợp để làm quà tặng

Bò Một Nắng thích hợp cho những dịp gia đình đông đủ, quây quần cùng nhau, hay lúc anh em bạn bè tụ họp làm vài miếng thịt với đôi ba chai. Bò Một Nắng ở cơ sở Krông Pa được đóng túi hút chân không cẩn thận, có nhãn mác đẹp cũng thích hợp làm quà tặng bạn bè, người thân, đồng nghiệp những dịp Lễ hay Tết đến.Ngoài ra những dịp đi Picnic dã ngoại, bò một nắng cũng là món không thể thiếu để nhấm nháp với bạn bè.

Liên hệ chúng tôi